Nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng da?


Rate this post

Bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng là câu hỏi của không ít chị em khi trang điểm. Dùng kem chống nắng dường như đã trở thành một công đoạn bảo vệ da không thể thiếu. Thế nhưng nếu da có nhiều vấn đề hơn, chỉ một loại sản phẩm là không đủ. Kem dưỡng là bắt buộc phải có để gương mặt mịn màng hơn.

Kem chống nắng và kem dưỡng da có gì khác nhau?

Kem chống nắng

Trong ánh nắng mặt trời, tia UV được chia làm 3 loại theo bước sóng là UVA, UVB và UVC. Trong đó, UVC đã được chặn lại từ bầu khí quyển. Các bức xạ tử ngoại UVA và UVB có thể gây các ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm. Về thẩm mỹ, da có thể bị sạm đi, cháy nắng, lão hoá sớm, xuất hiện đốm đồi mồi,… Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến ung thư.

Bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng để có hiệu quả cao nhất?
Bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng để có hiệu quả cao nhất?

Kem chống nắng là loại mỹ phẩm có thể ngăn ngừa các tác hại này. Hoạt động như một màng lọc hóa học, kem chống nắng bảo vệ da khỏi ánh nắng bằng cách hấp thụ, phản xạ hoặc thẩm thấu các tia UV có hại. Tất cả sẽ được chuyển hoá thành các dạng ánh sáng và nhiệt vô hại với da.

Kem dưỡng da

Để biết nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng, cần biết những loại sản phẩm này là gì. Kem dưỡng da hay dưỡng ẩm là sản phẩm có tác dụng giúp da mịn màng hơn. Ba thành phần chính có bên trong đó là dầu, nước và nhũ tương.

Trong đó, nước là thành phần quan trọng nhằm tạo độ ẩm cho làn da. Thế nhưng một điểm yếu của nước là dễ bị bay hơi. Do đó, cần kết hợp với dầu để tăng hiệu quả giữ nước cho kem dưỡng. Nắm vai trò trung gian kết nối hai loại chất này chính là nhũ tương.

Kem dưỡng da bổ sung ẩm để da thêm mịn màng
Kem dưỡng da bổ sung ẩm để da thêm mịn màng

Sản phẩm dưỡng ẩm cho da sẽ hoạt động theo 3 cơ chế. Đầu tiên, một lớp phim mỏng sẽ được tạo trên bề mặt biểu bì theo cơ chế chống mất nước ra môi trường.

Tiếp theo, các chất sẽ hút nước từ môi trường và thực hiện cơ chế cấp nước vào sâu bên trong. Cuối cùng, kem dưỡng giúp phục hồi thành phần tự nhiên đang bị thiếu hụt có tác dụng cung cấp độ ẩm cho da.

Vì sao sử dụng kem chống nắng và kem dưỡng da là vô cùng cần thiết

Được ví như chiếc khiên chắn đặc biệt, kem chống nắng là một lớp màng bảo vệ da khỏi bức xạ. Vết thâm nám sẽ được làm mờ, tình trạng lão hóa cũng được đảo ngược và ngăn chặn. Ngoài ra, một số sản phẩm mới đã được cải tiến để có thêm tác dụng cấp ẩm hay dưỡng trắng cho da.

Bên cạnh đó, kem dưỡng lại đặc biệt có tác dụng với da mới xuất hiện khuyết điểm. Sản phẩm tăng khả năng hấp thụ nước, phục hồi và ngăn độ ẩm thất thoát ra ngoài.

Các dấu hiệu sần sùi, thô ráp, có nếp nhăn, hay xuất hiện mụn do bít tắc lỗ chân lông… sẽ được loại bỏ. Sản phẩm vô cùng cần thiết để da được hồi trở về mịn màng như ban đầu.

Bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng và vì sao?

Như đã biết, cả 2 loại mỹ phẩm đều cần thiết cho cả việc trang điểm và dưỡng da hàng ngày. Vậy thì chúng ta nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng da để có hiệu quả tốt nhất?

Thứ tự đúng đó là bôi kem dưỡng, sau đó đến kem chống nắng, và cuối cùng mới đến lớp nền trang điểm. Khi đó, kem chống nắng cũng sẽ được xem như một sản phẩm dưỡng da thực thụ.

Lý do thực hiện quy trình này, đầu tiên là để hạn chế việc kem nền gây hại khi trang điểm. Có một số loại kem nền có thành phần là chất hóa học có thể gây ảnh hưởng xấu. Với quy trình này, kem chống nắng sẽ giảm thiểu các tác hại có thể xảy ra trên da.

Nên bôi kem chống nắng sau các lớp kem dưỡng khác
Nên bôi kem chống nắng sau các lớp kem dưỡng khác

Bên cạnh đó, kem chống nắng được xem là tấm khiên vững chắc với chỉ số SPF cao. Cũng chính vì thế, sản phẩm có thể ngăn da không thể hấp thu dưỡng chất từ kem dưỡng.

Độ ẩm từ kem dưỡng cũng làm kem chống nắng bị loãng, giảm đi khả chống nắng. Vì thế cần bôi kem chống nắng trước rồi mới đến kem dưỡng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất từ cả hai loại.

Không ít người nghĩ có thể bỏ kem chống nắng vì kem nền đã được bổ sung chỉ số SPF. Thế nhưng thật ra, tính chống nắng từ các loại mỹ phẩm tạo nền chỉ là phần hỗ trợ được cộng thêm. Chỉ có những sản phẩm chuyên chống nắng với SPF từ 30 trở lên mới có hiệu quả bảo vệ da trong thời gian dài hơn.

Một số lưu ý khác khi sử dụng kem chống nắng và kem dưỡng ẩm

Sau khi đã biết nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng, còn một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng. Điều quan trọng nhất đó là đừng bao giờ trộn chung các loại kem cùng với nhau. Nghe có vẻ tiết kiệm thời gian, thế nhưng hành động này là không tốt. Hai sản phẩm có thể tương tác và gây phản ứng không tốt trên da.

Nếu đã tẩy trang và cần makeup lại, chị em cũng bắt buộc phải bôi kem chống nắng lại một lần nữa. Tuy bất tiện, đây là cách duy nhất để phát huy hết công dụng của các loại kem.

Trong trường hợp phải thêm chống nắng mà không tẩy trang, nên dùng ở dạng xịt. Hãy giữ đều tay và xịt hơi lâu hơn bình thường vì độ che phủ của sản phẩm kém hơn dạng kem.

Chống nắng dạng xịt được sử dụng linh động hơn dạng kem thông thường
Chống nắng dạng xịt được sử dụng linh động hơn dạng kem thông thường

Các nàng có thể thay bằng dung dịch xịt dưỡng có SPF. Sản phẩm vừa dưỡng ẩm, giúp các lớp trang điểm bền màu, vừa giúp da được bảo vệ khỏi tia UV. Ngoài ra, sản phẩm chống nắng dạng bột cũng là một gợi ý đặc biệt. Tương tự phấn phủ, bôi bột lên da sau mỗi 2 tiếng tiếp xúc mặt trời cũng mang đến tác dụng tương tự.

Với băn khoăn bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng, quy trình đúng là bôi kem dưỡng trước và chống nắng sau cùng ở bước dưỡng da. Việc sử dụng đồng thời cả kem chống nắng và kem dưỡng theo đúng thứ tự là vô cùng cần thiết. Chị em không chỉ có thể bảo vệ, giúp da tránh được các tác nhân gây hại. Nhóm sản phẩm còn giúp làm đẹp và cải thiện da từ bên trong.

Học Makeup chúc bạn thành công!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận