banner thang 6
banner thang 6 MB

Hướng dẫn cách cúng tổ nghề Makeup chuẩn nhất năm 2024


Cúng tổ nghề makeup đóng vai trò rất quan trọng trong ngành trang điểm, là một nghi lễ truyền thống. Đây không chỉ là việc làm mang tính tâm linh mà còn là cách thể hiện lòng biết ơn và sự tôn trọng đối với tổ tiên, cùng mong muốn nhận được sự ủng hộ từ tổ tiên giúp công việc thuận lợi hơn trong công việc của mình. Không để bạn đợi lâu nữa, hocmakeup.edu.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cách cúng tổ nghề Makeup chuẩn nhất năm 2024 dành cho những ai muốn tìm hiểu và thực hiện nghi lễ này.

Cúng tổ nghề makeup ngày bao nhiêu?

Thời gian diễn ra nghi lễ được chọn theo ngày mất của nghệ nhân Phạm Thị Trâm, ngày 12 tháng 8 âm lịch. Từ xưa, bà Phạm Thị Trâm được biết đến là một nghệ nhân xuất chúng và tài ba nhất cung đình Huế. Ở thời Đinh Bộ Lĩnh, bà không những nổi tiếng trong lĩnh vực trang điểm mà còn có công sáng tạo nghệ thuật ca múa nhạc.

Thời gian diễn ra nghi lễ cúng tổ nghề makeup là ngày 12 tháng 8 âm lịch
Thời gian diễn ra nghi lễ cúng tổ nghề makeup là ngày 12 tháng 8 âm lịch

Để thể hiện sự biết ơn, trân trọng cũng như tưởng nhớ bà Phạm Thị Trâm, người ta đã lấy ngày 12 tháng 8 âm lịch mỗi năm để cúng tổ nghề. Tuy nhiên, nghi lễ không chỉ diễn ra mỗi ngày này mà một số nơi còn tổ chức giỗ lớn và kéo dài trong nhiều ngày theo phong tục một số vùng miền. Thời gian tổ chức có thể từ ngày 11 đến 13 tháng 8 âm lịch.

Chuẩn bị gì khi cúng tổ nghề

Khi chuẩn bị cúng, bạn cần tôn trọng truyền thống và tín ngưỡng của nghề nghiệp. Đồng thời, bạn nên thực hiện các bước chuẩn bị cẩn thận để đảm bảo lễ cúng diễn ra trang trọng và ý nghĩa. Bạn có thể tham khảo những gì cần chuẩn bị trong mâm cúng ở bài viết này.

Đồ cúng & hoa

Theo truyền thống cúng tổ nghề ở Việt Nam từ xưa đến nay, bạn cần chuẩn bị mâm cúng cơ bản như sau:

 • Một bình hoa tươi: Hoa tươi thể hiện sự tươi mới, tinh khiết và tôn vinh vẻ đẹp. Bạn có thể chọn các loại hoa mỹ miều như hoa hồng, hoa lily, hoa lan, hoa cúc..
 • Mâm ngũ quả: Bạn có thể chọn 5 loại quả khác nhau. Số 5 thể hiện sự ngũ phúc lâm môn như Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh.
Mâm ngũ quả không thể thiếu trong lễ cúng tổ nghề makeup
Mâm ngũ quả không thể thiếu trong lễ cúng tổ nghề makeup
 • Nến và hương: Đốt nến và hương trong lễ cúng tổ nghề là để làm sạch không gian, tạo không khí trang nghiêm và thiêng liêng. Chọn những cây nến thơm hoặc hương thảo mang mùi hương dịu nhẹ, tinh tế để càng thêm phần tôn kính.
 • Bình tà, rượu trắng và nước tinh khiết thể hiện sự trong sạch và chân thành cũng như sự tiếp đón nồng hậu với tổ tiên trong lễ cúng.
 • Đĩa bánh kẹo
 • 5 phần chè hoặc xôi đại diện cho ngũ hành Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ, thể hiện sự cân bằng trong công việc cũng như cuộc sống.
 • Bộ tam sinh không thể thiếu trong bất kì mâm cúng nào là 1 quả trứng luộc, 1 miếng thịt luộc và 1 con cua. Bộ ba này tượng trưng cho Thổ – Thuỷ – Thiên, thể hiện sự kính trọng đối với các vị thần.
 • Heo quay nguyên con và bánh hỏi thể hiện sự ấm no, đủ đầy.
 • Gà trống luộc nguyên con.

Giấy tiền (cúng thần tài, thổ địa)

Thần tài, thổ địa được xem là vị thần trông coi nhà cửa, giữ tiền bạc và đem lại may mắn cho gia chủ. Cúng hai vị thần để xin may mắn, thịnh vượng và thành công trong cuộc sống, công việc kinh doanh và gia đình. Bạn có thể mua giấy cúng tại cửa hàng vàng mã, tạp hoá…

Cúng thần tài, thổ địa để xin may mắn, thịnh vượng và thành công
Cúng thần tài, thổ địa để xin may mắn, thịnh vượng và thành công

Văn khấn

Bạn có thể tham khảo văn khấn mẫu trên mạng hoặc có thể tự khấn. Chủ yếu là thể hiện sự biết ơn tổ nghiệp và mong muốn đạt được những thành tựu trong nghề makeup. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị văn khấn trước đó và viết vào một tờ giấy để không bị quên hay vấp cũng như đầy đủ ý.

Cách cúng tổ nghề makeup

Cách cúng giỗ nghề makeup chuẩn nhất phải bao gồm cúng sân và cúng trong nhà đúng chuẩn. Chuẩn từ những bước chuẩn bị, lễ cúng trang trọng cho đến những lời cầu nguyện sâu sắc. Điều này sẽ mang đến sự bình an và may mắn trong sự nghiệp trang điểm của bạn.

Cúng sân

Cúng sân để tỏ lòng biết ơn đến đức Phật, trời đất, các vị thần, và các anh hùng dân tộc. Lễ cúng sân được thực hiện bằng cách sắp đặt bốn bàn lễ ở bốn hướng:

 • Hướng bắc thờ Thượng đế.
 • Hướng nam thờ các vị thần.
 • Hướng tây thờ đức Phật.
 • Hướng đông thờ các vị anh hùng dân tộc.

Cách bài trí và sắp đặt lễ cúng ngoài trời có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp với điều kiện và không gian của từng gia đình. Quan trọng nhất, lễ cúng này thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên.

Lễ cúng thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên
Lễ cúng thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên

Cúng trong nhà

Bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn lớn để bày biện tất cả lễ vật cúng. Đối với những nơi tổ chức cúng giỗ lớn, cần phải có một người đại diện đủ uy tín trong nghề và được tín nhiệm cao để đọc bài khấn.

 Lưu ý khi cúng tổ nghề makeup

Khi cúng giỗ nghề trang điểm, bạn nên lưu ý những điều sau đây để thực hiện nghi lễ một cách tôn kính:

 • Chọn trang phục trang trọng và lịch sự để tham gia lễ cúng, tôn vinh nghi thức và tạo không khí thiêng liêng.
 • Trong quá trình cúng, hãy tỏ lòng biết ơn và thành kính đến tổ tiên và những người đã góp phần xây dựng và truyền dạy nghề makeup.
 • Sắp xếp và bày trí đẹp mắt và trang nghiêm.
 • Cúng thường xuyên: Nếu có thể, hãy cúng tổ nghề thường xuyên để duy trì sự kết nối và tôn vinh nghề nghiệp.

Cúng tổ nghề makeup là nghi lễ bắt buộc đối với những người hành nghề trang điểm. Đây không chỉ là sự gắn kết với quá khứ mà còn là hành động ý nghĩa đối với tương lai thể hiện sự tiếp nối và trân trọng công việc. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc tổ chức giỗ nghề trang điểm.

Học nghề make up chúc bạn thành công!

>>> Các bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận