banner thang 6
banner thang 6 MB

[Giải đáp] Chụp ảnh thẻ căn cước có được trang điểm không?


Hiện nay, nhà nước đang yêu cầu toàn bộ người dân bắt buộc phải làm mới và thay đổi sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip. Ảnh thẻ in trên thẻ căn cước sẽ phải chụp trong một thời gian ngắn và sẽ sử dụng bức ảnh làm ảnh chính trên thẻ. Cũng chính vì lý do đó mà nhiều người đã đặt ra thắc mắc rằng chụp ảnh thẻ căn cước có được trang điểm không. Câu trả lời sẽ được giải đáp toàn bộ trong bài viết dưới đây.

Các điều cần lưu ý khi chụp ảnh thẻ căn cước công dân

Trong thời gian vừa qua Chính phủ Nhà nước đã yêu Bộ Công An tiến hành làm việc với hàng triệu người dân về việc đổi mới toàn bộ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân. Toàn bộ những thông tin được in trên thẻ căn cước đều cần phải được cập nhật kỹ lưỡng, do đó sẽ phải hạn chế những sai lầm khi làm việc.

Đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như chụp ảnh thẻ căn cước có được trang điểm không hay không nên mang những loại trang phục nào khi chụp ảnh. Để giúp mọi người dân nắm bắt rõ những thông tin về việc chụp ảnh căn cước công dân, dưới đây là những lưu ý bắt buộc mỗi người cần phải biết.

  • Trước khi thực hiện làm thẻ căn cước cho công dân, các cơ quan công an sẽ phải chuẩn bị phông nền trắng và đầy đủ ảnh sáng lúc chụp hình.
  • Khi đi làm thẻ căn cước công dân, mọi công dân đều có thể mang bất kỳ loại trang phục lịch sự phù hợp với mục đích như áo sơ mi, quần tây. Tuy nhiên, chụp ảnh căn cước công dân không được mang các loại y phục chuyên ngành như công an, quân đội, bác sĩ, y sĩ….. Đối với những người theo Công giáo và Hồi giáo sẽ được cho phép mặc lễ phục theo tôn giáo của mình.
  • Đầu tóc luôn gọn gàng và tóc không được dài che qua phần mắt. Đối với nữ không được để tóc mái và nam nên cắt tóc gọn gàng để nhận diện được cả chân dung khuôn mặt.
  • Trong quá trình chụp các công dân cần phải ngẩng cao đầu, mắt hướng thẳng về phía ống kính và không được nói chuyện riêng.
  • Khi chụp ảnh căn cước công dân, mọi công dân cần có thái độ nghiêm túc chấp hành mọi quy định của các cơ quan đề ra và hạn chế không nên đùa giỡn, cười đùa trong lúc chụp ảnh sẽ khiến ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh.

Đây là những lưu ý vô cùng quan trọng mà ai cũng cần phải nắm rõ để tránh những sự việc xảy ra không mong muốn.

Cần nắm rõ những lưu ý trước khi đi chụp ảnh thẻ căn cước công dân
Cần nắm rõ những lưu ý trước khi đi chụp ảnh thẻ căn cước công dân

Có nên trang điểm khi chụp ảnh thẻ căn cước?

Chụp ảnh thẻ căn cước có được trang điểm không luôn là vấn đề rất “nóng” được nhiều người quan tâm. Thực chất, Bộ Công An đã quy định rõ rằng người dân khi đi làm thẻ căn cước công dân cần tuân thủ những quy định và nguyên tắc chung của cơ quan công an đề ra.

Theo như quy định mà Chính phủ đã ban hành về ảnh thẻ căn cước công dân như ảnh phải được chụp rõ nét và chính xác với khuôn mặt của mỗi công dân và trang phục lịch sự với mục đích làm việc. Đối với vấn đề chụp ảnh thẻ căn cước có được trang điểm không là vấn đề không nằm trong những quy định của Chính phủ. Do đó, mọi công dân khi đến cơ quan Công An làm thẻ căn cước công dân đều có thể được trang điểm.

Tuy nhiên, các công dân không nên trang điểm quá đậm, quá lòe loẹt, không phù hợp với công việc. Việc trang điểm quá đà sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đối với mỗi công dân.

Nếu như các công dân trang điểm quá đậm sẽ làm thay đổi và khác đi so với khuôn mặt thực tế. Bởi vì chính vấn đề này khiến cơ quan Công An gặp khó khăn trong mọi công tác điều tra để đối chiếu xác thực với khuôn mặt.

Chụp ảnh thẻ căn cước được trang điểm
Chụp ảnh thẻ căn cước được trang điểm

Cách trang điểm hợp lệ khi chụp ảnh thẻ căn cước công dân

Chính vì theo như quy định của Chính phủ không cấm người dân trang điểm khi chụp ảnh thẻ căn cước công dân do đó bạn có thể tự làm đẹp của bản thân trước khi đến. Tuy nhiên làm thế nào để biết cách trang điểm hợp lệ khi chụp ảnh thẻ căn cước công dân, bạn có thể tham khảo qua những cách sau đây.

Để tránh gây chú ý và ảnh hưởng cho nhiều người khác, phái nữ nên chọn trang điểm theo phong cách nhẹ nhàng. Phong cách trang điểm này sẽ giúp bạn dễ dàng gây thiện cảm tốt với những người trong khu vực.

Mặc dù không có quy định cấm trang điểm khi chụp ảnh căn cước nhưng bạn hãy để ý và chọn những màu son không quá đậm. Các màu son mà bạn nên sử dụng như son màu hồng, màu đỏ cam, cam cháy hoặc màu đỏ tươi. Sử dụng những màu son này góp phần làm tăng thêm sự tươi, trẻ trung cho bạn.

Nên trang điểm nhẹ nhàng để chụp ảnh tự nhiên hơn
Nên trang điểm nhẹ nhàng để chụp ảnh tự nhiên hơn
Nên trang điểm theo phong cách tự nhiên
Nên trang điểm theo phong cách tự nhiên

Những giải đáp về chụp ảnh thẻ căn cước có được trang điểm không đã được nêu rõ tất cả các chi tiết cho những người muốn tham khảo. Khi chụp ảnh thẻ căn cước công dân, mọi người nên lựa chọn trang phục và trang điểm đúng với với hoàn cảnh của mình.

Học Makeup chúc bạn thành công!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận