chuong trinh thang 5
chuong trinh thang 5 MB

Hạn sử dụng của son là bao lâu? Cách bảo quản son giữ được lâu nhất


Son môi là món đồ không thể thiếu của bất kỳ bạn nữ nào. Tuy nhiên việc sử dụng son môi hết hạn, hoặc bị đổi chất sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của đôi môi như môi thâm, môi bị viêm, … Vậy nên việc tìm hiểu hạn sử dụng của son là bao lâu hết sức cần thiết. Bài viết này, hocmakeup.edu.vn sẽ giúp bạn có câu trả lời cụ thể và chi tiết nhất.

Tất cả các loại son môi đều có hạn sử dụng
Tất cả các loại son môi đều có hạn sử dụng

Hạn sử dụng của son là bao lâu?

Thông thường son môi sẽ có hạn sử dụng từ 12 – 24 tháng kể từ ngày mở nắp (tiếp xúc với oxy và bị oxy hóa). Nói một cách chính xác nhất, dựa vào kết cấu cũng như thành phần, chúng ta sẽ xác định được thời gian sử dụng của các thỏi son khác nhau. Những thỏi son chứa chất bảo quản sẽ có thời hạn sử dụng dài hơn những thỏi son không chứa bất kỳ chất bảo quản nào.

Dưới đây là 3 kết cấu son với thời gian sử dụng cụ thể:

Hạn sử dụng của son lì

Son lì có tính chất lì, bám môi. Nên khi sử dụng sẽ tạo ra cảm giác khô, son lì không tạo độ bám, màu lại đậm. Kết cấu của son lì là cứng, cứng hơn rất nhiều so với các loại son khác. Tuy nhiên, với độ bám chắc, không thấm nước, son lì vẫn được rất nhiều chị em yêu thích loại son này.

Nếu hỏi hạn sử dụng của son là bao lâu đối với son lì, thì với kết cấu như trên, son lì có hạn sử dụng lâu nhất, không chứa dưỡng chất làm mềm, lại chứa rất ít dầu nên thường khi sản xuất sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn. Trung bình son lì tính từ khi mở nắp sẽ được dùng trong 24 tháng.

Son lì có hạn sử dụng lên đến 24 tháng
Son lì có hạn sử dụng lên đến 24 tháng

Hạn sử dụng của son kem

Trái ngược với lì, son kem lại có kết cấu mềm, mịn, làm mềm môi. Trong son kem sẽ có chứa thành phần dưỡng ẩm để giúp môi không bị khô. Màu sắc của son kem tươi, tạo độ bóng tự nhiên trên môi, bám môi tốt, nhờ đó rất khi sử dụng son kem, môi sẽ trở nên gợi cảm và xinh đẹp.

Vì chứa các thành phần dưỡng và làm mềm môi, nên thời hạn sử dụng của son kem chỉ từ 12 – 20 tháng từ khi mở nắp, thời gian tùy vào từng thương hiệu

Son kem giúp mịn và mềm môi
Son kem giúp mịn và mềm môi

Hạn sử dụng của son tint

Son tint có kết cấu lỏng, ở dạng gel, lỏng hơn rất nhiều so với son kem. Nhờ độ lỏng này, khi sử dụng trên môi, màu son dễ dàng thấm và giúp màu lên rất tự nhiên, không có cảm giác môi bị dày và nặng như son kem hay son lì. Với độ thẩm thấu này, son tint cũng có độ lì rất tốt, lâu trôi, không thấm nước.

Nhưng so với son lì và son kem thì son tint chỉ có hạn sử dụng là 12 tháng kể từ khi mở nắp.

Son tint có tính thẩm thấu môi cao
Son tint có tính thẩm thấu môi cao

Những yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng của son

Mặc dù hạn sử dụng được ghi trên bao bì, tuy nhiên, thời gian có thể bị rút ngắn vì rất nhiều yếu tố tác động lên son môi trong quá trình sử dụng. Cụ thể như là thành phần của son môi, môi trường bảo quản, cách sử dụng, và tần suất sử dụng thỏi son đó của bạn.

Thành phần

Trong đó, thành phần chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hạn sử dụng của son môi. Nhiều thỏi son chứa thành phần dầu tự nhiên, sáp son lại có thời gian sử dụng ngắn hơn so với những loại son chứa thành phần sáp tổng hợp từ polyetylen hoặc parafin. Bên cạnh đó, các loại son chứa chất chống oxy hóa sẽ có tuổi thọ dài hơn các thỏi son không chứa chất chống oxy hóa. Bởi lẽ các chất chống oxy hóa sẽ giúp thỏi son làm chậm quá trình oxy hóa từ môi trường bên ngoài.

Môi trường bảo quản

Không chỉ thành phần, mà môi trường bảo quản cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thời hạn sử dụng của son môi. Nếu son được bảo quản trong nhiệt độ quá cao, hoặc quá ẩm ướt, son sẽ chỉ dùng được trong thời gian ngắn. Ngược lại, son được bảo quản trong điều kiện lý tưởng, khô ráo, thời gian sử dụng sẽ được kéo dài hơn.

Son ở trong môi trường ẩm rất mau hỏng
Son ở trong môi trường ẩm rất mau hỏng

Cách sử dụng

Có rất nhiều bạn nữ giữ son rất tốt. Để được điều này, bạn cần biết cách sử dụng son. Cụ thể, son cần được đậy nắp ngay sau khi sử dụng, đối với son tint và son kem thì không nên kéo cọ lên xuống nhiều lần, vì như thế sẽ khiến oxy lọt vào, ở trong son và làm thay đổi chất son. Từ đó son sẽ nhanh hỏng. Hoặc son cần phải được sử dụng sạch sẽ, môi được làm sạch trước khi đánh son, không để nước dính vào son,…không để vi khuẩn xâm nhập vào xong khiến son bị hư. Đây cũng là yếu tố bạn cần biết để giải đáp hạn sử dụng của son là bao lâu.

Tần suất sử dụng

Nếu cây son được sử dụng nhiều lần, sử dụng liên tục, mở nắp thường xuyên, thì không khí sẽ lọt vào. Khi son tiếp xúc nhiều với không khí, thì quá trình oxy diễn ra mạnh mẽ hơn. Từ đó sẽ rút ngắn hạn sử dụng của son.

Son dùng liên tục cũng rất dễ hỏng
Son dùng liên tục cũng rất dễ hỏng

Những dấu hiệu cho thấy son bị hỏng

Son bị hỏng rất dễ phát hiện nếu bạn để ý, dưới đây là một số cách nhận biết son môi bị hỏng hoặc đã hết hạn sử dụng:

 • Thời gian hiện tại vượt quá thời gian hạn sử dụng ghi trên bao bì: Đây là cách cực kỳ dễ để bạn nhận biết son hết hạn. Nếu đã quá thời gian, thì dù chưa mở nắp, bạn cũng nên thay thế bằng một thỏi son mới thay vì cố chấp sử dụng.
 • Mùi son bị thay đổi: Hiện nay hầu hết các cây son đều có mùi hương nhẹ nhàng để giúp trải nghiệm sử dụng thích hơn. Nhưng nếu một ngày nào đó bạn cảm thấy mùi của son khang khác, khó chịu, không còn mùi đặc trưng thì chứng tỏ cây son đó đã bị hỏng.
 • Màu son thay đổi: Dấu hiệu dễ nhận biết nhất đó chính là màu son bị thay đổi. Bởi lẽ khi hết hạn, các thành phần, chất tạo màu của son sẽ biến đổi, từ đó son không giữ được màu sắc vốn có.
 • Son có các đốm đen hoặc trắng: Đốm đen hoặc trắng là đốm mốc, nguyên nhân chủ yếu là do son không được bảo quản tốt, nhiệt độ quá cao, hoặc son bị dính nước. Đây cũng là minh chứng cho việc son bị hỏng và bạn tuyệt đối không được sử dụng nếu muốn môi của mình khỏe mạnh.
 • Kết cấu son bị thay đổi: Đây cũng là dấu hiệu của việc son bị hỏng. Khi hết hạn, chất son cũng biến đổi theo, son có thể bị khô, cứng, hoặc son nứt mẻ.
 • Son gây kích ứng da: Nếu sử dụng son cũ, nhưng lại có cảm giác bị ngứa, khó chịu, bí môi, thì son đó đã hết hạn sử dụng, hỏng và không an toàn cho môi.
Son bị mốc là dấu hiệu của son bị hư
Son bị mốc là dấu hiệu của son bị hư

Để đảm bảo an toàn cho đôi môi, cũng như tăng tính thẩm mỹ, bạn nên thường xuyên kiểm tra thỏi son của mình. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào như được miêu tả trên, thì đừng tiếc, hãy vứt và mua cho mình một cây son mới. Đây cũng là một trong những vấn đề được quan tâm rất nhiều bên cạnh hạn sử dụng của son là bao nhiêu.

Hướng dẫn cách bảo quản son sử dụng được lâu nhất

Việc bảo quản son để sử dụng dài lâu, màu son không biến đổi, chất son vẫn chất lượng không hề khó nếu bạn biết được những kiến thức dưới đây:

 • Son cần được bảo quản trong môi trường khô ráo, không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, hoặc nguồn nhiệt lớn ảnh hưởng đến son như máy sấy, phòng nóng, hơi nước, …. Nhiệt độ ổn định sẽ giúp dầu trong son không bị chảy và biến chất.
 • Ngay sau khi sử dụng xong, nên đậy kín nắp của son để không khí không lọt vào, hoặc tránh trường hợp không đậy nắp, son vô tình bị vi khuẩn, bụi bẩn bám vào.
 • Với thói quen sử dụng cọ để đánh son, cọ phải được sử dụng riêng biệt, tránh dùng 1 cọ cho nhiều thỏi son khác nhau. Không những vậy, cọ cũng phải được vệ sinh thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn, bị bẩn. Nếu cọ không được đảm bảo vệ sinh, vi khuẩn và bụi bẩn sẽ bám lên son, rút ngắn tuổi thọ của son.
 • Khi sử dụng son thỏi, tránh dùng lực lớn đè lên sơn, nhất là khi son môi. Vì lực mạnh sẽ khiến thỏi son dễ bị gãy, hoặc đè nén son, giảm hiệu quả của son.
 • Trước khi đánh son, môi cần được vệ sinh sạch sẽ.
Môi cần được làm sạch trước khi đánh son
Môi cần được làm sạch trước khi đánh son

Trên đây là những thông tin liên quan đến hạn sử dụng của son là bao lâu cũng như những kiến thức xoay quanh. Việc bảo quản son môi rất cần thiết, bởi lẽ bạn sẽ kéo dài tuổi thọ của son, tiết kiệm chi phí và có được màu son ưng ý nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những tin tức hữu dụng nhất. Chúc bạn bảo quản son thành công.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận