banner thang 6
banner thang 6 MB

Những khó khăn của nghề trang điểm – làm đẹp không hào nhoáng như bạn nghĩ


Không phải lao động trí óc, cũng không hẳn là nghề lao động chân tay tốn nhiều sức lực, nhiều người nhìn bên ngoài thường cho rằng nghề trang điểm là một nghề nhàn hạ và dễ kiếm tiền. Nhưng sự thật là nếu bạn không làm nghề thì không thể hiểu được những khó khăn của nghề trang điểm mà các thợ trang điểm luôn phải cố gằng vượt qua mỗi ngày.

Qua bài viết này, chúng mình sẽ cho bạn cái nhìn sâu hơn về một ngành nghề đang cực hot này, giúp bạn có những định hướng đúng đắn trước khi quyết định nghề nghiệp tương lai.

Nghề trang điểm liệu có khó khăn và xứng đáng là nghề được chọn
Nghề trang điểm liệu có khó khăn và xứng đáng là nghề được chọn

Những khó khăn của nghề trang điểm mà không phải ai cũng hiểu

Nghề nào cũng có những khó khăn cũng như thuận lợi nhất định, tùy vào việc bạn nhìn nhận nó như thế nào và có sẵn sàng để vượt qua nó. Nghề trang điểm có rất nhiều khó khăn, mà khi chúng tôi tìm hiểu thông qua nhiều thợ trang điểm lâu năm chia sẻ thì nếu thợ makeup không kiên trì thì khó có thể theo nghề này được.

Khó khăn đầu tiên: Sức cạnh tranh lớn

Bạn không thể tưởng tượng được mỗi năm có bao nhiêu người hoàn thành xong khóa học trang điểm và chính thức bước vào nghề từ các trung tâm đào tạo và học viện đâu.

Thật sự thì nhu cầu của thị trường đối với make-up cá nhân, đi tiệc hay chụp hình là rất cao, tương ứng với lượng cầu như vậy thì lượng cung cũng phải tương ứng.

Sức cạnh tranh lớn với hàng chục nghìn học viên tốt nghiệp mỗi năm
Sức cạnh tranh lớn với hàng chục nghìn học viên tốt nghiệp mỗi năm

Giữa vô vàn chuyên viên trang điểm tay nghề từ thấp đến cao, nếu bạn muốn được tỏa sáng, thì bạn nhất định phải luôn học hỏi, nắm bắt xu hướng và quan trọng là không ngừng sáng tạo – đây là điều cần thiết cho bất cứ ai làm về nghệ thuật, trang điểm cũng là một nghệ thuật.

Khó khăn thứ 2: Thẩm mỹ mỗi người đều khác nhau

Đây là vấn đề khá là khó giải quyết, vì khi trang điểm, có thể bạn thấy đẹp nhưng người khác lại không thấy đẹp, đó sẽ phụ thuộc vào gu thẩm mỹ của mỗi người.

Dù vậy, làm nghề trang điểm chính là làm dịch vụ, muốn được khách hàng tin tưởng thì nhất định phải biết tiếp thu và học hỏi, chăm sóc khách hàng và lắng nghe ý kiến của khách hàng, vì chính họ mới là người trả tiền để chúng ta theo đuổi đam mê.

Thứ ba: Thời gian linh hoạt, không cố định

Khác với làm văn phòng tám tiếng một ngày, hay chuyên viên kỹ thuật tại spa đi về đúng giờ, thợ make up thường sẽ phải phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng,

Cứ thử tưởng tượng xem có những hôm phải dậy thật sớm. Hay là đang nửa đêm cũng có người gọi đến trang điểm. Thật thú vị đúng không nào? Nhưng chỉ cần “yêu nghề” thì thời gian không còn quan trọng nữa.

Mỗi khi có khách, đều phải sẵn sàng
Mỗi khi có khách, đều phải sẵn sàng

Thêm vào đó bạn sẽ rất bận rộn, nên bạn phải học cách sắp xếp thời gian hợp lý để có thể làm việc và theo đuổi đam mê một cách hiệu quả nhất.

Đó là những khó khăn của nghề trang điểm mà chúng ta có thể nhìn thấy và hiểu được, thật sự không hề hào nhoáng như nhiều người nghĩ.

Thế nhưng tại sao vẫn luôn có nhiều người đăng ký học make-up như vậy, đó chính là bởi vì so với khó khăn thì nghề trang điểm vẫn có nhiều thuận lợi và mức thu nhập hấp dẫn hơn nhiều nghề hiện tại

Những thuận lợi của nghề trang điểm

Tìm hiểu về những khó khăn của nghề trang điểm rồi, chúng tôi vẫn muốn bạn hiểu thêm một chút thuận lợi của nghề này trước khi bạn quyết định nhé.

Thứ nhất: Về thu nhập

Nếu bạn là người mới vào nghề thì cứ yên tâm rằng nghề trang điểm nếu kiên nhẫn thời gian đầu thôi thì sẽ nhanh chóng thu về nguồn thu nhập vô cùng lớn. Còn một khi đã có nghề và có sự tin tưởng, mỗi ngày đều có thể kiếm tới hàng triệu đồng chỉ với nghề trang điểm này.

Có tay nghề, thu nhập của bạn sẽ thuộc hàng khủng

Thứ hai: Thời gian học trang điểm

Thời gian đầu tư cho nghề này chỉ mất khoảng 1 đến 2 năm (bắt đầu từ con số không). Sau khi học xong khóa học trang điểm chuyên nghiệp là có thể ra nghề và đi làm ngay.

Thứ ba: Cơ hội để thỏa mãn sáng tạo

Vì sáng tạo chính là chìa khóa thành công của mỗi nghề liên quan đến nghệ thuật, mỗi một khuôn mặt được trang điểm cầu kỳ chính là những tác phẩm được tạo ra từ sự sáng tạo của người làm.

Thứ tư: Tiếp xúc với nhiều khách hàng, mở rộng quan hệ

Có được mối quan hệ tốt với nhiều người, tận dụng làm phương pháp truyền miệng thì bạn sẽ tốn được rất nhiều chi phí marketing.

Vậy có nên học trang điểm khi biết những khó khăn của nghề trang điểm như vậy?

Câu trả lời sẽ là CÓ, vì nếu bạn thật sự đam mê thì đây sẽ là một cơ hội tốt.

Nếu bạn đã muốn làm và xác định nó là nghề theo bạn một thời gian dài thì hãy xác định đến việc đó. Tiền nào của đó mà, khách hàng không thể tự nhiên bỏ ra 500, 600 ngàn để giao cho một người mới biết tập tọe trang điểm phải không?

Hãy học trang điểm nếu bạn thật sự đam mê
Hãy học trang điểm nếu bạn thật sự đam mê

Hơn nữa, so với nghề spa, làm đẹp thì tuy có những khó khăn của nghề trang điểm thật đó, nhưng nghề trang điểm này không cần mất quá nhiều thời gian để khách có thể cảm nhận được kết quả, mỗi một khuôn mặt được trang điểm đẹp đều sẽ được nhiều người công nhận, đây chính là những yếu tố mà bạn nên chọn nghề này.

Bài viết liên quan:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận