banner thang 4
banner thang 4

Made up of là gì? Một số cách dùng từ made up of


Made up of là gì? Cách sử dụng cụm từ này như thế nào? Đây có phải là một kiểu trang điểm, làm đẹp hay không? Từ make up khá thông dụng và nhiều người thường hiểu nhầm thành kiểu trang điểm. Thực tế, từ này có thể sử dụng trong rất nhiều cấu trúc khác nhau. Cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn và giải đáp những vấn đề này nhé!

Made up of là gì? Cách sử dụng ra sao?

Made up of là cách sử dụng của cụm động từ (phrasal verb) make up of ở thì quá khứ. Cụm từ được cấu tạo bởi từ gốc là make up và giới từ of đi kèm. Về mặt nghĩa là cấu tạo bởi, tạo nên bởi, cấu thành bởi, hình thành bởi ai đó hay cái gì đó,… Tùy theo object (tân ngữ: danh từ, cụm danh từ, đại từ,…) đi kèm mà sẽ tạo ra một câu có ý nghĩa hoàn chỉnh khác nhau.

Vậy, made up of là gì? Made up of cũng có ý nghĩa tương tự với make up of. Chỉ khác nhau ở cách sử dụng, một cụm dùng trong quá khứ còn một cụm dùng ở hiện tại. Nhưng thường sẽ sử dụng ở thì quá khứ (tức made up of) nhiều hơn bởi việc được “tạo thành bởi gì đó” thường được tường thuật lại hơn là đang xảy ra ở hiện tại.

Made up of là gì? Cụm từ sử dụng trong câu bị động có nghĩa là cấu tạo bởi
Made up of là gì? Cụm từ sử dụng trong câu bị động có nghĩa là cấu tạo bởi

Ví dụ 1: It is acknowledged that civilization is made up of people of widely differing abilities.

Dịch nghĩa: Sự thật là nền văn minh được hình thành bởi những người có khả năng khác nhau.

Ví dụ 2: A long term relationship is made up of faith and loyalty.

Dịch nghĩa: Một mối quan hệ dài lâu được tạo nên bởi lòng tin và sự chung thuỷ.

Made up of có phải là 1 kiểu trang điểm hay không?

Make up of hoàn toàn không phải là một kiểu trang điểm hay làm đẹp. Tuy có từ make up nhưng cụm động từ này lại không dùng để chỉ kiểu hay phong cách làm đẹp của nữ và nam giới.

Make up là một từ rất quen thuộc, thường được hiểu là trang điểm, làm đẹp hoặc sự hoá trang. Thậm chí make up còn trở thành một từ thay thế cho trang điểm, được sử dụng thường xuyên ở tiếng Việt. Nhưng, cụm từ make up không chỉ đơn giản như thế mà còn vô cùng đa dạng về ý nghĩa. Có thể kết hợp với nhiều tân ngữ, cụm từ khác để tạo ra những cấu trúc, những câu khác biệt.

Đây là một cụm từ khá thông dụng trong cả giao tiếp lẫn văn bản tiếng Anh. Mọi người nên phân biệt rõ điều này, tránh việc nhầm lẫn dẫn đến việc ghép câu sai. Từ đó tạo ra những cấu trúc không đúng, sử dụng sai ý nghĩa thực tế của cụm động từ này.

Made up of là gì? Có phải là một kiểu trang điểm không?
Made up of là gì? Có phải là một kiểu trang điểm không?

Một số cách dùng từ made up of

Sau khi đã giải đáp made up of là gì, hãy cùng xem qua một số cách sử dụng cụm từ này thông dụng. Cụm từ có thể dễ dàng ghép với O (object: tân ngữ) bao gồm danh từ, cụm danh từ, đại từ nhân xưng,…

Be made up of là gì?

Be made up of là cấu trúc bị động trong tiếng Anh (passive voice). Mang ý nghĩa được cấu tạo bởi, được tạo nên bởi, được hình thành bởi, được cấu thành bởi ai đó hay cái gì đó,…

Sử dụng với mục đích nhấn mạnh vào hành động xảy ra và đối tượng chịu tác động. Trong câu này, đối tượng hay tác nhân thực hiện hành động sẽ không được xác định rõ. Một số còn không quan trọng và có thể bị lược bỏ hoàn toàn khỏi cả câu văn.

Ví dụ: A complete laterite profile should be made up of laterite layer, parti-color clay layer and carbonate rock saprolite.

Dịch nghĩa: Một cụm đá ong hoàn chỉnh được tạo thành từ lớp đá ong, một phần lớp đất sét và thành phần cacbonat của đá saprolite.

Be made up of có thể sử dụng để diễn tả cấu tạo của đá ong
Be made up of có thể sử dụng để diễn tả cấu tạo của đá ong

Is made up of là gì là gì?

Cũng giống như be made up of, is made up of mang ý nghĩa tương tự và là cấu trúc bị động (passive voice). Cụm động từ này được sử dụng khi diễn tả câu bị động theo thì hiện tại hoặc thể hiện sự thật hiển nhiên.

Người ta sử dụng cụm từ nhằm mục đích nhấn mạnh vào hành động xảy ra và đối tượng chịu tác động trong thời gian này. Đối tượng tác động trong câu này cũng thường được lược bỏ bởi không quan trọng.

Ví dụ: Life is made up of little things.

Dịch nghĩa: Cuộc sống được tạo thành bởi những điều bé nhỏ.

To be made up of là gì?

Tương tự như trên, to be made up of là cấu trúc bị động cùng ý nghĩa chỉ khác ở cách sử dụng. Cũng sử dụng với mục đích nhấn mạnh vào hành động xảy ra và đối tượng chịu tác động hơn là tác nhân gây ra. To be sẽ sử dụng trong câu passive khi đứng sau một động từ hay một cụm động từ khác.

Ví dụ: A document is considered to be made up of a number of topics, each with its own information type.

Dịch nghĩa: Một tài liệu được xem như tạo thành từ một số chủ đề và những thông tin riêng của từng chủ đề đó.

Sử dụng to be made up of để chỉ tài liệu được tạo thành từ những gì
Sử dụng to be made up of để chỉ tài liệu được tạo thành từ những gì

Bài viết trên đã giải đáp cụm từ made up of là gì cũng như cách sử dụng của cụm từ này chính xác nhất. Và đây cũng không phải là một kiểu trang điểm, làm đẹp tuy có từ make up.

Học makeup hy vọng các bạn đã hiểu hơn về cụm từ này cũng như biết cách sử dụng đúng trong giao tiếp hay văn bản tiếng Anh. Ngoài cách dùng thông thường còn có rất nhiều cách sử dụng khác để tạo một câu hoàn chỉnh.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận