banner thang 6
banner thang 6 MB

Những điều kiêng kỵ trong nghề makeup ít ai biết đến


Những điều kiêng kỵ trong nghề makeup là điều mà dường như bất kỳ thợ makeup nào cũng cần phải tìm hiểu và thuộc nòng lòng. Việc nắm vững các kiến thức này sẽ giúp thợ makeup tránh khỏi nhiều rủi ro trong quá trình hành nghề. Đồng thời tuân thủ các điều này cũng sẽ giúp bạn có thêm nhiều khách hàng.

Không để hộp trang điểm dưới đất

Một trong những điều tối kỵ đối với thợ makeup đó chính là không được để hộp trang điểm của mình dưới đất, nền nhà, … Không mang ý nghĩa tâm linh mà việc để đồ trang điểm dưới nền nhà sẽ tạo cảm giác không sạch sẽ.

Thử nghĩ khi các đồ trang điểm sẽ được sử dụng trên mặt, việc để tất cả dưới sàn nhà không sạch sẽ, người qua kẻ lại, bụi bẩn có thể bám vào. Tất cả sẽ gây khó chịu đối với người nhìn, và đặc biệt là người mà bạn đang phục vụ trang điểm, nhất là đối với những khách hàng cực kỳ khó tính. Chắc chắn chỉ cần thấy bạn để mỹ phẩm và đồ trang điểm dưới sàn nhà 1 lần, họ sẽ không quay lại với bạn lần thứ 2, thậm chí có cái nhìn không thiện cảm và truyền tin không tốt về bạn.

Do đó để có thể đi xa hơn với nghề và được nhiều người biết đến với nguồn tin tốt, trước tiên hãy thuộc nòng lòng vấn đề này.

Đồ trang điểm phải để trên bàn, trên cao, không được để dưới đất
Đồ trang điểm phải để trên bàn, trên cao, không được để dưới đất

Không khen trang điểm đẹp

Dù tay nghề có tốt đến bao nhiêu, thì sau khi trang điểm cho bất kỳ ai, bạn cũng không được khen họ đẹp hay lớp trang điểm hôm nay đẹp. Điều này tuy có phần khó tin, nhưng trong giới nghệ thuật, đặc biệt là khi trang điểm cho các nghệ sĩ dù ở bất kỳ lĩnh vực nào, thì họ cũng rất khó chịu và kiêng kỵ việc người khác khen mình đẹp sau khi trang điểm. Bởi lẽ người xưa trong ngành nghề này quan niệm rằng khi được khen đẹp, đây chính là dấu hiệu và bước mở đầu cho những điều không may mắn đến với công việc của họ, những điều xui rủi sẽ thường xuyên ập đến như mất show, bị quỵt tiền, hết thời, gặp các vấn đề trong lúc diễn, …

Với lý do trên, thì khi trang điểm, bạn chỉ cần tập trung vào công việc của mình và nếu có nói chuyện với khách hàng cũng tránh chủ đề nay ra nhé.

Không tự khen lớp trang điểm đẹp
Không tự khen lớp trang điểm đẹp

Không để tẩy trang trong hộp đồ trang điểm

Với điều này, thì trong giới trang điểm đã truyền tai nhau rằng việc để tẩy trang trong hộp đồ trang điểm sẽ khiến lớp trang điểm bị tẩy trang ngay sau khi vừa trang điểm vì bất kỳ lý do nào đó. Có thể là do khách hàng, hoặc có thể là do trang điểm sai layout, ….

Câu chuyện này xuất phát từ việc đã có rất nhiều thợ trang điểm mang theo bộ tẩy trang và đã tẩy trang cho khách rất nhiều lần mới được 1 layout mà khách ưng ý. Vậy nên chỉ cần thấy bộ tẩy trang trong cốp đồ nghề, thì nhiều thợ trang điểm sẽ lo sợ bản thân hành nghề không suôn sẻ trong hôm đó, hoặc rơi vào các trường hợp rắc rối.

Lưu ý, bạn có thể mang theo tẩy trang mắt, nhưng không được mang theo bộ tẩy trang toàn mặt. Vì đôi lúc sản phẩm tẩy trang thật sự cần thiết trong nhiều trường hợp.

Không bỏ tẩy trang chung với đồ makeup
Không bỏ tẩy trang chung với đồ makeup

Nói chuyện cười đùa, giỡn khi trang điểm

Nói chuyện, cười đùa trong lúc trang điểm là một trong những điều kiêng kỵ trong nghề makeup. Bởi lẽ điều này vừa thể hiện sự vô duyên, đồng thời thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của thợ trang điểm.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến điều này trở nên nghiêm trọng trong việc kiêng cữ. Thứ nhất  bạn cần dí sát mặt mình vào mặt khách hàng để trang điểm, nếu liên tục nói và cười đùa, hơi thở sẽ phả vào mặt khách, điều này rất kém văn hóa.

Thứ 2, người thợ makeup cần sự tập trung cao độ để có lớp makeup đẹp nhất, nhất là trong việc kẻ chân mày, đánh mắt, kẻ eyeliner, … Nếu liên tục cười đùa, tay thợ makeup sẽ rung và không thể cho ra lớp makeup đẹp.

Thứ 3 là có rất nhiều khách hàng khó tính, trong lúc cười đùa bạn vô tình quá thoải mái và buông lời không hay, điều này thật sự bất lịch sự và khiến khách hàng cực kỳ khó chịu, đánh giá bạn không nghiêm túc với nghề và không hề chuyên nghiệp như những gì bạn xây dựng trước đó.

Trang điểm một cách nghiêm túc, không cười đùa khi trang điểm
Trang điểm một cách nghiêm túc, không cười đùa khi trang điểm

Không mang thị vào phòng trang điểm, nơi làm việc

Không những thị, mà bất kỳ mùi hương nào quá nồng cũng không được phép mang vào khu vực trang điểm. Để giải thích cho điều này, thì không phải ai cũng yêu thích mùi hương mà bạn yêu thích. Việc có mùi lạ xuất hiện trong phòng sẽ khiến nhiều người khó chịu, nhất là những ai dễ bị kích ứng với mùi.

Bên cạnh đó, đối với các nghệ sĩ, thì hít phải mùi hương trong thời gian dài sẽ khiến tinh thần không được tập trung, quên bài, … không hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất. Vậy nên, là thợ trang điểm, bạn không nên dùng nước hoa quá nồng, không mang quả thị vào khu vực trang điểm. Thay vào đó cố gắng giữ gìn không gian thật sạch sẽ là được.

Không mang thị vào khu vực trang điểm
Không mang thị vào khu vực trang điểm

Không đòi hỏi tiền típ đối với nghệ sĩ

Một trong những điều kiêng kỵ trong nghề makeup mà bất kỳ thợ nào cũng phải biết, đó chính là nghệ sĩ không bao giờ cho tiền típ, và chúng ta cũng không bao giờ được yêu cầu tiền típ từ các nghệ sĩ. Đối với các nghệ sĩ, họ sẽ tránh cho ai đó tiền, nguyên nhân là 1 trong 3 vị tổ nghề có 1 người là ăn xin. Việc cho tiền người khác sẽ mang cảm giác bố thí và mất duyên, gây khó chịu cho tổ nghề và tổ nghề không phù hộ mình nữa.

Thay vì cho tiền thì các nghệ sĩ thích cho quà hoặc thông qua một hình thức nào đó, họ sẽ thường cho bạn nếu bạn hoàn thành tốt công việc của mình. Vậy nên, hãy nhớ kỹ điều này và đừng hiểu lầm các nghệ sĩ nhé.

Thợ trang điểm không được đòi hỏi tiền típ từ khách hàng
Thợ trang điểm không được đòi hỏi tiền típ từ khách hàng

Chạm vào công cụ diễn

Khi đến trang điểm, hoặc các nghệ sĩ đến nơi bạn trang điểm, thì dù có tò mò như thế nào, bạn cũng không được đụng vào đồ diễn của nghệ sĩ. Đây là điều hết sức cấm kỵ. Đồ diễn là một trong những vật dụng rất thiêng liêng và người nghệ sĩ luôn trân trọng, nhiều lúc sự tò mò của bạn sẽ khiến khách hàng cực kỳ khó chịu.

Không những thế, nếu đụng vào, trong lúc xảy ra mất mát, bạn sẽ bị tình nghi đầu tiên, điều này rất không hay và có thể ảnh hưởng đến cả sự nghiệp của bạn.

Trong đồ diễn, trống là vật dụng tuyệt đối không được đụng vào. Theo dân gian trong ngành diễn nghệ thuật, trống là 1 đồ vật dính liền với tổ nghề, việc có người lạ đụng vào trống sẽ là hành động thất lễ với tổ nghề.

Không những đồ nghề, dù là bất kỳ vật nào của khách hàng, bạn cũng tuyệt đối không hiếu kỳ cũng như đụng vào để tránh các rủi ro và đánh mất đi sự chuyên nghiệp của bản thân.

Thợ trang điểm không được chạm vào đạo cụ diễn của khách hàng
Thợ trang điểm không được chạm vào đạo cụ diễn của khách hàng

Makeup là một trong những ngành nghề cực kỳ hot hiện nay. Tuy nhiên, để thành công với nghề, bên cạnh tay nghề cao, liên tục học hỏi các lối makeup mới, thì việc tìm hiểu nghề cụ thể là những điều kiêng kỵ trong nghề makeup là hết sức cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn vừa trở nên chuyên nghiệp, được nhiều người kính nể, vừa tránh khỏi rất nhiều điều không may khi hành nghề. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, bạn đọc đã tích lũy được các kiến thức quan trọng và áp dụng thành công vào cuộc sống hành nghề của mình. Theo dõi https://hocmakeup.edu.vn/ để cập nhật thêm nhiêu tin tức về makup mỗi ngày nhé!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận