banner thang 6
banner thang 6 MB

Trang điểm kiểu geisha khó không? Cách makeup kiểu geisha


Đã từ lâu, nàng Geisha trở thành một trong những biểu tượng về vẻ đẹp cổ truyền của xứ sở Phù Tang. Bạn đã bao giờ thắc mắc về lối trang điểm kiểu Geisha của Nhật Bản chưa? Cách trang điểm như thế của phụ nữ biểu trưng cho điều gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời bí ẩn đó.

Lối trang điểm kiểu Geisha có gì đặc biệt?

Trước khi biết về lối trang điểm kiểu Geisha, cần làm rõ họ là ai? Theo ngôn ngữ của người Nhật, từ “geisha” được hiểu theo nghĩa đen là “nghệ sĩ”, ý nói về những người phụ nữ truyền thống của văn hóa Nhật Bản hay còn gọi là “nghệ thuật chuyên nghiệp”.

Trong thực tế, các Geisha đã được chọn ngay từ khi còn nhỏ. Các bé gái sau khi được chọn sẽ học tập và luyện tập các loại hình nghệ thuật như học hát, học nhảy và học về sân khấu.

Các Geisha thường biểu diễn với mục đích mang lại sự giải trí cho người dân tại những nơi được gọi là “ochaya” hoặc “nhà trà”, ngoài ra họ còn được biểu diễn ở những sự kiện quan trọng được tổ chức công cộng để mọi người cùng thưởng thức.

Nói tới việc trang điểm kiểu Geisha, là nói tới những người phụ nữ Nhật có khuôn mặt được trang điểm kỹ lưỡng với lớp phấn dày như tuyết trắng, phần mắt và lông mày được vẽ bằng hai sắc màu là đỏ và đen.

Môi của Geisha thường được tô màu đỏ thẫm, chúm chím nhỏ xinh. Khi biểu diễn trên sân khấu, họ thường khoác lên mình bộ Kimono truyền thống của Nhật Bản với phần tóc búi cầu kỳ và lớp trang điểm như thế.

Trang điểm kiểu Geisha
Trang điểm kiểu Geisha

Trang điểm kiểu Geisha có khó không?

Nghệ thuật trong cách trang điểm kiểu Geisha nằm ở việc chính bản thân nó đã khơi dậy trí tò mò và hấp dẫn làm cho người khác muốn tìm hiểu sâu hơn về văn hóa này.

Tuy nhiên trên thực tế, nếu không phải học cách trang điểm này từ một Geisha chính thống, sẽ rất khó lòng truyền tải đúng tinh thần mà kiểu trang điểm Geisha mang đến. Chính vì thế mà rất nhiều người khi mới học cách trang điểm này thường chán nản, bỏ dở vì phải khổ luyện thường xuyên và tốn nhiều thời gian để đạt được sự hoàn hảo như mong muốn.

Bên cạnh đó, nghệ thuật trang điểm kiểu Geisha hiện nay gần như đã thay đổi rất nhiều so với truyền thống, mang tính “hiện đại” nhiều hơn. Tuy nhiên, khi nhìn vào vẫn thấy có sự thiếu sót, mất đi sự hoàn hảo trên gương mặt của một Geisha đích thực.

Trang điểm kiểu Geisha có khó không?
Trang điểm kiểu Geisha có khó không?

Các bước trang điểm kiểu Geisha?

Dùng hỗn hợp dầu hoặc sáp để tạo lớp kem lót

“Bintsuke abura” là tên của lớp nền trước khi trang điểm kiểu Geisha mà người Nhật vẫn thường hay gọi. Trước khi phủ phấn trắng cho khuôn mắt, nàng Geisha sẽ bôi lớp kem lót có thành phần từ hỗn hợp dầu hoặc sáp lên khuôn mặt để bảo vệ da, tạo độ ẩm tránh cho da không bị đổ dầu cũng như giúp lớp nền được đẹp hơn.

Dùng hỗn hợp dầu hoặc sáp để tạo lớp kem lót
Dùng hỗn hợp dầu hoặc sáp để tạo lớp kem lót

Phủ lên lớp nền trắng như tuyết

Điểm đặc trưng của lối trang điểm kiểu Geisha là một khuôn mặt trắng như sứ. Để làm được điều đó, những nàng Geisha phải tốn nhiều thời gian cho một lớp nền thật kỹ và nhiều lớp. Loại phấn phủ mặt này, người Nhật hay gọi là Oshiroi.

Nếu như trước đây do không đủ điều kiện, phần lớn các Geisha phải dùng lớp nền được làm từ vỏ sò cà nhuyễn hay bột gạo. Những thành phần này sẽ được pha với một ít nước sao cho sền sệt có đủ độ bám. Sau đó họ sẽ thoa từ cổ đến mặt sau cho càng trắng càng đẹp. Cuối cùng lớp nền này sẽ được tán đều bằng một miếng bọt biển giống như bông phấn .

Tuy nhiên trong thời đại ngày nay, lối đánh nền kiểu này đã không còn sử dụng. Thay vào đó, những loại phấn phủ cho lối trang điểm kiểu Geisha ra đời để đáp ứng nhu cầu của mọi người đồng thời bảo vệ an toàn cho làn da.

Phủ lên lớp nền trắng như tuyết
Phủ lên lớp nền trắng như tuyết

Tạo khối cho sống mũi và kẻ mắt

Để có được sự ấn tượng cho khuôn mặt, các nàng Geisha sẽ sử dụng những loại bột màu hồng hoặc màu đỏ thường được gọi là “Tonoko”. Bột này có công dụng tạo khối cho sống mũi và làm điểm nhấn cho khóe mắt trở nên thu hút với người đối diện.

Tạo khối cho sống mũi và kẻ mắt
Tạo khối cho sống mũi và kẻ mắt

Kẻ chân mày là một bước quan trọng để nổi bật cho khuôn mặt

Với kiểu trang điểm kiểu Geisha, đôi mắt là điểm cần được chú trọng nhất. Để có được một đôi mắt đầy biểu cảm và nổi bật, đầu tiên các Geisha sẽ bôi lên một ít bột “Beni” (loại bột có màu đỏ được chiết xuất từ dầu khoáng và rệp son) lên lông mày theo khuôn được tạo trước.

Sau đó, để ấn tượng hơn, họ sẽ dùng chì đen kẻ phần đuôi mắt và chuốt mi cong bằng mascara. Tuy mắt của Geisha sẽ không quá sắc bén nhưng nó lại mang một phong vị mềm mại, nhẹ nhàng mà không kém phần sang trọng.

Kẻ chân mày là một bước quan trọng để nổi bật cho khuôn mặt
Kẻ chân mày là một bước quan trọng để nổi bật cho khuôn mặt

Tô son môi

Ngoài việc dùng cho mắt, Beni còn được các Geisha tận dụng như một thỏi son có màu tự nhiên. Màu son của Beni thường đỏ thẫm, Geisha chuyên nghiệp sẽ vẽ bằng chì cả hai lòng môi. Nhưng họ sẽ không tô hết môi mà chỉ tô một phần đỉnh của môi để tạo cảm giác như một cánh hoa đang e ấp.

Tô son môi
Tô son môi

Sẽ là một quá trình khó khăn và vất vả nếu muốn học trang điểm theo kiểu Geisha. Tuy nhiên với niềm đam mê về văn hóa Nhật Bản hay những lối trang điểm độc đáo, nàng sẽ có nhiều động lực và sự kiên trì để học tập hơn.

Trên đây là những chia sẻ về cách trang điểm kiểu Geisha, Học Makeup hy vọng rằng những thông tin này sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích đến mọi người.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận